การจัดงานครั้งนี้มุ่งเน้นการสร้างการแพร่กระจายการจัดการเชิงพื้นที่รายสินค้าและกลุ่มธุรกิจการสร้างเครือข่ายรายสินค้าระหว่างสหกรณ์กับสหกรณ์ ( Business to Business : B to B ) สหกรณ์กับชุมชนหรือผู้บริโภค (Business to Customer: B to C )และการสร้างเครือข่ายพันธมิตรสหกรณ์ภาคเกษตรจำนวน 23 สหกรณ์ ในพื้นที่ 6 จังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ ร้อยเอ็ด สุรินทร์ บุรีรัมย์ มหาสารคาม นครราชสีมา และ ศรีสะเกษ โดยจัดให้มีการลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือ (MOU) เครือข่ายคุณค่าข้าวหอมมะลิสหกรณ์ไทย เพื่อให้เกิดการพัฒนาคุณภาพข้าวหอมมะลิการเปิดตลาดการค้าให้กว้างขวางขึ้น อีกทั้งยังมีการจัดแสดงกระบวนการผลิตการแปรรูปข้าวหอมมะลิที่มีคุณภาพตามมาตรฐาน ISO 9001ซึ่งการรวมกลุ่มเครือข่ายคลัสเตอร์ข้าวหอมมะลิจะส่งผลให้ธุรกิจสหกรณ์การเกษตรมีความเข้มแข็งเป็นอิสระพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน