เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2554 รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายพรศักดิ์ เจริญประเสริฐ ได้ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงานสัมมนาแผนปฏิบัติการ โครงการผลิตข้าวหอมมะลิมาตรฐานเพื่อการส่งออกในทุ่งกุลาร้องไห้ ระยะที่ 2 โดยมีนางปนัดดา ทองเหลือง นักวิชาการตรวจสอบบัญชีชำนาญการพิเศษ ผู้แทนจากสำนักงานตรวจบัญชีสหกรณ์ที่ 4 ผู้แทนจากหน่วยงานภาคเอกชน สถาบันการศึกษา สถาบันเกษตรกรและกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่โครงการฯ รวมประมาณ 400 คน เข้าร่วมสัมมนาในครั้งนี้ด้วย ณ ห้องลำดวนทอง โรงแรมพรหมพิมาน จังหวัดศรีสะเกษ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ให้ความสำคัญต่อการพัฒนาพื้นที่การผลิตข้าวหอมมะลิในทุ่งกุลาร้องไห้มาโดยตลอด เนื่องจากเป็นสินค้าทางการเกษตรที่สร้างชื่อเสียงและสร้างมูลค่าให้แก่ประเทศไทยเป็นอย่างมาก เป็นที่นิยมบริโภคทั้งในและต่างประเทศ ด้วยคุณสมบัติเฉพาะตัว เมล็ดสวย เรียว ยาว ขาวใส เมื่อนำมาหุงมีความนุ่ม หอมอร่อยตามธรรมชาติ จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เนื่องจากทุ่งกุลาร้องไห้เป็นพื้นที่ที่มีความเหมาะสมทั้งดิน น้ำ แสงแดด ธาตุอาหาร และความชื้น จึงได้มีการส่งเสริมให้ปลูกข้าวขาวดอกมะลิ 105 สนับสนุนเกษตรกรเข้าสู่ระบบ GAP ส่งเสริมการปลูกข้าวอินทรีย์ ตลอดจนส่งเสริมการปลูกพืชอื่นแทนการทำนาปรัง เพื่อรักษาคุณภาพไม่ให้เกิดการปลอมปนจากข้าวพันธุ์อื่น และช่วยให้เกษตรกรมีอาชีพที่หลากหลายโดยไม่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพข้าวหอมมะลิอีกด้วย ซึ่งจะส่งผลให้ทุ่งกุลาร้องไห้เป็นแหล่งผลิตข้าวหอมมะลิที่มีคุณภาพมาตรฐานเป็นที่ยอมรับของตลาดโลกได้ในระยะยาว
ข่าวสาร
มัลติมีเดีย
E-Service